Nhiều tờ báo Việt Nam tuần qua đã dành riêng một mục để tường thuật sự kiện Apple ra mắt 2 mẫu iPad mới: iPad Air và iPad mini màn hình Retina. Chiếc iPad Air vẫn được giữ ở mức giá 499 USD, thay vì giá thấp như nhiều người suy đoán. Trong khi đó, iPad Mini mới có giá từ 399 USD, cao hơn mức 329 USD của đời trước.

Mức giá trên được đánh giá là mạo hiểm khi so sánh với giá của các đối thủ. Google, Amazon và các đối thủ khác đang để giá sản phẩm ở mức 230 USD trở xuống.
Chiến lược giá của Apple cho thấy tư duy của Hãng đã thay đổi. Tổng Giám đốc Tim Cook, sau khi bị chỉ trích về việc hạ giá iPhone 5C, dường như đã xác định con đường mới của Apple. Đó là giữ nguyên con đường cũ: định vị chắc chắn ở phân khúc cao cấp.
“Luôn có tiềm năng từ phân khúc đại chúng. Nhưng chúng tôi không nằm trong phân khúc đó. Có những khách hàng luôn muốn có những sản phẩm tốt nhất hơn là quan tâm tới giá. Và tôi muốn cạnh tranh điên cuồng để chiếm lĩnh những khách hàng đó”, Cook cho biết.
applelaphaidat1 Apple là phải đắt
Hướng đi mới của Apple là duy trì con đường cũ: Định vị chắc chắn ở phân khúc cao cấp.
Những con số thị phần cũng chứng minh Apple không thuộc về phân khúc đại chúng. Mặc dù Apple đang chiếm tới 40% thị trường smartphone tại Mỹ nhưng tại các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc, smartphone chạy Android đang chiếm ưu thế. Samsung chiếm tới 18,5% thị trường smartphone của Trung Quốc trong khi Apple chỉ có 5%. Thậm chí các công ty nội địa như Xiaomi, Lenovo và ZTE đều có thị phần cao hơn Apple tại Trung Quốc và các hãng này đều sản xuất smartphone chạy hệ điều hành Android. Việc san lấp khoảng cách lớn như vậy ở phân khúc không sở trường rõ ràng là quá khó so với việc quay lại sân nhà chinh chiến ở mảng sở trường.
Cook cũng nhận xét phân khúc cao cấp có tiềm năng không hề kém cạnh phân khúc đại chúng và đó là lý do để Apple tiếp tục con đường đã định.
Theo Stuart Jeffrey, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu chứng khoán Nomura Equity Research, mức giá cao có thể sẽ đe dọa doanh thu của Apple, nhất là ở những thị trường mới nổi. “Doanh thu kém đi cũng đồng nghĩa các sản phẩm của Apple sẽ mất vị thế so với các đối thủ Android tại các thị trường mới nổi”, Jeffrey nói.
Tuy nhiên, có vẻ như lần này Cook đã lựa chọn hợp lý. Người ta không thể mất thứ không thuộc về mình. Nhiều chuyên gia, cả công nghệ lẫn tài chính đang ủng hộ quyết định then chốt của Cook khi cho ra mắt 2 sản phẩm giá cao này.
“Với mức giá cao trong khi đối thủ đang tìm cách giảm giá, doanh thu của iPad có thể sẽ giảm song chúng tôi tin rằng danh tiếng của Apple như một hãng sản xuất hàng cao cấp sẽ tăng lên và tạo khác biệt với đối thủ, như họ đã từng”, Gene Munster, chuyên gia phân tích của hãng tư vấn tài chính Piper Jaffray, nhận xét.
Ông cho rằng, về lâu dài, mức giá cao như 2 mẫu mới sẽ giúp Apple đạt biên lợi nhuận cao hơn, khoảng 36-38%. Theo IDC, iPhone đang đóng góp hơn nửa doanh thu cho Apple, trong khi iPad chỉ đóng góp khoảng 20%.
Như vậy, lựa chọn của Cook lần này khá rõ ràng: ra sản phẩm nâng cấp hơn, nhanh hơn, mỏng hơn và màn hình sắc sảo hơn với mức giá cao hơn. Và việc mà Cook kỳ vọng là lợi nhuận sẽ cao hơn và uy tín của Apple như một hãng sản xuất những sản phẩm cao cấp sẽ vững chắc hơn.
Nguồn: Brands Vietnam

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.