Ngày một có nhiều phát minh dành cho các thiết bị smartphone được ra đời, thế nhưng đâu mới là thứ người dùng cần nhất?

Với hơn một tỷ người dùng smartphone trên khắp thế giới (số liệu của CBS News), không có gì quá bất ngờ khi chúng ta thấy các nhà sản xuất lớn đang tích cực chạy đua công nghệ trong công cuộc giành giật thị phần ngày càng trở nên khốc liệt. Một trong số những sáng tạo gần đây nhất là màn hình bẻ cong, linh hoạt của LG G Flex và Samsung Galaxy Round. Tuy nhiên, theo nhiều phản hồi, tính ứng dụng của những thiết bị như thế là thực sự chưa cao. Vậy người dùng smartphone đang mong mỏi vào những phát kiến, sáng tạo và cải thiện nào?

1. Pin tốt hơn

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 1

Trong thế giới của các thiết bị di động, vấn đề thời lượng pin chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của người dùng có lẽ là một trong những vấn đề nhận được nhiều lời than phiền nhất. Theo đó, mặc dù các nhà khoa học đang nỗ lực để tăng thời gian mà người dùng có thể sử dụng máy giữa mỗi lần sạc pin thì gần như những bước tiến vẫn chỉ dừng lại ở con số... không. Bạn có thể sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một siêu phẩm smartphone nhưng thời lượng pin thì vẫn không tỏ ra vượt trội là bao so với mặt bằng chung.

Thực ra hiện nay đã có khá nhiều sáng chế về mặt năng lượng ấn tượng, ví dụ như siêu tụ điện graphene có thể sạc đầy trong vài giây và giữ được nhiều năng lượng hơn hẳn, nhưng vấn đề nằm ở chỗ những công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng hoặc quá đắt để có thể áp dụng được trên thị trường đại trà.

2. Sạc không dây

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 2

Nếu như pin với dung lượng tốt hơn chưa xuất hiện thì một phương thức sạc thuận tiện hơn cũng có thể xoa dịu sự mong mỏi từ phía người dùng. Tại sao hầu hết những dòng máy hiện nay vẫn đều sử dụng phương thức sạc dây trong khi phương thức không dây thuận tiện đã xuất hiện trên một số ít dòng máy rồi?

Thậm chí ấn tượng hơn nữa, trong khi công nghệ sạc không dây hiện có hoạt động dựa vào nguyên tắc điện cảm ứng (electromagnetic induction), các nhà khoa học tại trường Đại học Washington đã tìm ra một cách thức sạc mới có tên gọi ambient backscatter (tạm dịch: tán xạ ngược bao quanh). Theo đó, khi sử dụng công nghệ này, chúng ta mặc định rằng những tín hiệu không dây xoay quanh ta đóng cả hai vai trò hỗ trợ liên lạc và cung cấp năng lượng.

3. Điện thoại... không thể hỏng

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 3

Điện thoại di động dường như càng hiện đại lại càng... mong manh. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng sẽ trở nên bền hơn rất nhiều nhờ những vật liệu mới như graphene (được biết đến như một trong những loại vật chất khỏe nhất, khỏe hơn 300 lần so với thép không gỉ).

4. Màn hình bền hơn

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 4

Dĩ nhiên, đi kèm một thân máy bền hơn, người dùng cũng cần một màn hình chắc chắn hơn và viễn cảnh này hẳn cũng không còn xa nữa để được hiện thực hóa với sự giúp sức của sapphire. Hiện nay, Apple đã áp dụng sapphire để tăng độ bền của một số linh kiện nhỏ trong chiếc iPhone như khu vực cảm biến vân tay chẳng hạn và người dùng đang kì vọng hãng sẽ mở rộng phạm vi áp dụng công nghệ sapphire ra toàn khu vực màn hình ở chiếc iPhone 6.

Được biết, hiện nay Corning cũng đang phát triển Gorilla Glass 3 mà họ cho rằng còn thể bền hơn cả sapphire.

5. PaperTab

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 5

Chiếc iPad Mini có thể mỏng như một cái bút chì thế nhưng một chiếc máy tính bảng có thể mỏng tối đa cỡ nào? Các nhà nghiên cứu đã trả lời rằng, chúng có thể mỏng cỡ một... tờ giấy. Theo đó, dự án PaperTab này đang được tích cực phát triển. Máy sẽ vận hành bằng vi xử lý của Intel và có màn hình cảm ứng 10,7 inch. Hiện nay các nhà nghiên cứu thuộc dự án đang nhanh chóng triển khai công nghệ đột phá nêu trên với hy vọng có thể mang sản phẩm cuối cùng ra thị trường đại trà trong tương lai gần.

6. Trí thông minh ngữ cảnh

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 6

Cho dù những chiếc điện thoại hiện nay có “thông minh” tới đâu thì chúng vẫn chưa thể tự mình quyết định bất cứ điều gì? Nếu những thiết bị của tương lai có trí thông minh ngữ cảnh thì mọi thứ có thể sẽ khác. Theo đó, những chiếc điện thoại của tương lai sẽ có thể sử dụng hàng loạt cảm biến để thu thập dữ liệu về các điều kiện và yếu tố vật lý xung quanh, tiếp đến chúng sẽ lưu giữ, ghi nhớ những thói quen và hành vi của người dùng để mang đến cho bạn những thông tin cần thiết ngay cả trước khi người dùng... kịp nghĩ ra câu hỏi.

7. Camera có cảm biến chiều sâu

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 7

Có thể bạn đã nghe qua về công nghệ in 3D nhưng bạn đã biết gì về tác vụ quét 3D bằng một chiếc điện thoại thông minh chưa? Công nghệ camera cảm biến chiều sâu nếu xuất hiện sẽ mang lại khả năng quét hình 3D, chơi game mô phỏng thực tế và nâng cao khả năng chụp hình của thiết bị. Hiện nay, dự án Structure Sensor (công nghệ cảm biến chiều sâu di động đầu tiên) đã bước vào giai đoạn phát triển ứng dụng cho phép người dùng quét toàn bộ vật thể dưới định dạng 3D.

8. Mô phỏng thực tế

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 8

Công nghệ mô phỏng thực tế sẽ sử dụng camera và cảm biến của điện thoại để mang đến những thông tin thêm hữu ích dưới dạng văn bản, hình ảnh, video... cho tất cả mọi vật thể xung quanh bạn. Ví dụ như khi bạn giơ điện thoại về phía một tấm poster phim, các thông tin về ngày ra mắt, giờ chiếu, giá vé... sẽ hiển thị ngay trên màn hình. Hiện nay công nghệ mô phỏng thực tế này đã bắt đầu nhen nhóm phát triển nhưng vẫn chưa đạt được sự phổ biến.

9. Khả năng đa màn hình

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 9

Tại sao chúng ta lại phải giới hạn khả năng hiển thị của một thiết bị trong một màn hình nhỏ bé trong khi tính năng đa màn hình có thể sẽ nâng cao trải nghiệm rất nhiều? Sẽ thật tuyệt vời nếu người dùng có khả năng chuyển hình ảnh hiển thị từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không có bất kì giới hạn nào được đặt ra bởi phần cứng hoặc hệ điều hành khác nhau.

Hiện nay, chúng ta đã có công nghệ Miracast cho phép thực hiện điều tương tự nêu trên mà không cần dây và thậm chí không cần cả kết nối mạng. Samsung cũng đã công bố công nghệ MultiScreen cho các nhà phát triển cho phép ứng dụng Android và iOS có thể kết nối và hiển thị hình ảnh trên Samsung SmartTV.

10. Hỗ trợ hồng ngoại

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 10

Bắt đầu nhen nhóm xuất hiện trên HTC One và Samsung Galaxy S4, smartphone giờ đây đang dần dần lại được trang bị công nghệ hồng ngoại cùng các ứng dụng hỗ trợ cho phép điều khiển TV từ xa cực kì thuận tiện.

11. Ghi hình kép

11 điều được chờ đợi ở chiếc smartphone lý tưởng 11

Hiện nay, hầu hết các dòng smartphone cao cấp đều được trang bị camera trước và sau tuy nhiên thường thì chỉ một trong số chúng có thể hoạt động trong cùng một thời điềm. LG Optimus G Pro và Samsung Galaxy S4 đã có hỗ trợ tính năng quay phim, chụp ảnh kép và đây được dự đoán sẽ là một tính năng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong tương lai gần. Bạn cần gì nhất ở một chiếc smartphone hoàn hảo?

Theo Pháp Luật Xã Hội
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.