Canada gồm 10 bang (tỉnh) và 3 vùng lãnh thổ . Theo hiến pháp hiện hành, các chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm về tất cả các bậc học, chính vì lẽ đó có một số khác biệt nhất định về hệ thống giáo dục đối với từng tỉnh bang, cụ thể là ở Quebec và Nova Scotia. Tuy nhiên, nền giáo dục tại của xứ sở lá Phong này được nhận đình là tốt nhất thế giới và đồng đều ở hầu hết các bang. 

Canada chia ra hệ thống giáo dục của mình ra thành từ cấp học như sau: 

Tiểu học
Đào tạo cho các học sinh từ 4 tuồi ( sau khi xong vườn trẻ). Tiểu học Canada sẽ từ lớp 1 tới lớp 8 thay vì từ lớp 1 cho tới lớp 5 như ở Việt Nam. Các học sinh mỗi ngày học khoảng 6 giờ trên lớp với các môn học được thiết kế trực quang, sinh động vá chú trọng phát triển khả năng của từ cá nhân.

Trung học
Hệ thống trung học đào tạo từ lớp 9 tới 12 hoặc 13, ngoại trừ Quebec. Chương trình học được chuẩn hóa tùy theo từng sở giáo dục (School District) của từng bang, học sinh thường học từ 6 tới 8 môn học (bao gồm các môn bắt buộc như Toán, Khoa học và các môn tự chọn như Nhạc, Họa). Đối với học sinh quốc tế theo học chương trình THPT tại Canada sẻ không yêu cầu bằng cấp ngoại ngữ quốc tế, vì ngay trong trường học sinh cần phải tham gia các lớp Anh Văn tăng cường ESL(English as Second Language).

Cao đẳng Cộng đồng
Cao đẳng cộng đồng đáp ứng nhu cầu của những học sinh tốt nghiệp trung học theo khuynh hướng đào tạo nghề và mang tính thực tiễn cao, sinh viên đại học muốn tìm kiếm cơ hội việc làm cũng như yêu cầu học tập lâu dài của những người trưởng thành. Trường có các chương trình từ 1 đến 3 năm (thường bao gồm 1 cho tới 2 khóa làm việc hoặc thực tập- thường được biết đến với tên gọi Co-op Program) rất thích hợp với thị trường lao động. 

Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp chương trình liên thông cho phép sinh viên có thể tham gia các khóa học tương đương với 2 năm đầu của hệ đào tạo đại học 4 năm. Sinh viên vẫn phải nộp đơn nhập học vào đại học để hoàn tất 2 năm còn lại. Đây cũng là một lựa chọn cho nhiều sinh viên quốc tế vì học phí không cao và điều kiện đầu vào phù hợp cho những bạn có học lực trung bình.

Các trường Cao đẳng nghề và Viện Công nghệ

Các trường Cao đẳng nghề và Viện Công nghệ thuộc loại hình tư nhân, cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng thực tiễn đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm trong thời gian ngắnđược công nhận và quản lý bởi chính quyền của từng tỉnh bang.

Sinh viên tìm các khóa học đào tạo ngắn hạn về truyền thông đa phương tiện, nghiên cứu phim, nghiên cứu máy vi tính/internet, thiết kế đồ họa và nhà hàng khách sạn thích nộp đơn nhập học ở các trường cao đẳng nghề. Điểm nhấn của các trường này là kỹ năng thực tiễn trong một số ngành như kinh doanh, máy vi tính và kỹ năng thư ký. Trường Cao đẳng nghề có học phí rất cạnh tranh.

Đại học
Canada có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới, môi trường học tập thân thiện và chi phí hợp lý.

Trường Đại học có ở khắp các vùng miền. Ngân sách cho giáo dục được đặt lên hàng ưu tiên, nhờ đó chất lượng giáo dục luôn ở mức cao, không phân biệt vị trí hay ngành nghề đào tạo. Trường đại học luôn duy trì tính tự quản ở mức cao.

Các trường Đại học ở Canada có nhiều khóa học, cấp học để lựa chọn từ cử nhân cho đến tiến sĩ, hoặc các khóa học cấp chứng chỉ. Học phí của các trường rất khác nhau, tùy từng tỉnh bang, từng trường và từng chương trình học.

Các trường đại học Canada được thế giới biết đến bởi chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Bằng cấp được đánh giá ngang với bằng cấp của các trường ĐH ở Mỹ và trong Khối thịnh vượng chung. 

Các loại bằng cấp

Chứng chỉ
Là một loại chứng nhận chuyên môn trao cho người hoàn tất chương trình có thời gian đào tạo 1 năm. Thông thường các chương trình này do trường cao đẳng cung cấp.

Cao đẳng
Là một loại chứng nhận chuyên môn sau phổ thông trao cho người hoàn tất chương trình có thời gian đào tạo từ một đến 2 năm. Thông thường các chương trình này do trường cao đẳng cung cấp.

Bằng cử nhân
Bằng cử nhân được trao cho những ai hoàn tất chương trình đào tạo 3 đến 4 năm ở trường Đại học, thường được giảng dạy tại các trường đại học và là tiền đề để cho cấp học cao hơn.

Bằng Thạc sĩ
Bằng Thạc sĩ được cấp sau khi hoàn tất chương trình sau đại học kéo dài 2 năm. Chương trình do các trường đại học tổ chức, kết hợp cả 2 hình thức đào tạo tín chỉ và nghiên cứu.

Học vị Tiến sĩ hay Tiến sĩ triết học
Học vị Tiến sĩ là học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học. Bằng Tiến sĩ được trao cho người hoàn tất chương trình nghiên cứu từ 4 – 7 năm. Chương trình học gồm một số khóa học tín chỉ nhưng chủ yếu được đánh giá trên nghiên cứu sơ cấp và luận án. Bằng cấp này được gọi là Tiến sĩ triết học; tuy nhiên bằng Tiến sĩ nói chung còn được trao trong một số lĩnh vực nghiên cứu như âm nhạc (Dmus) hoặc luật (LLD).

Sưu tầm

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.