Năm học mới đến rồi, dành tặng các bố mẹ một số "chiêu" để dạy con kỹ năng hoc tập hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ để cùng trẻ bắt đầu một năm học mới thành công.

1. Giúp con hiểu học hành là nhu cầu
Vì sao con cái chúng ta càng lớn càng rơi vào tình trạng “học đối phó”? Bởi vì các con chưa hiểu được ý nghĩa và bản chất của việc học. Điều quan trọng nhất của sự học là nhu cầu tìm hiểu kiến thức. Nếu con có nhu cầu học, tìm tòi, khám phá kiến thức thì con sẽ chủ động trong việc học. Mục tiêu của giáo dục vốn cũng là giúp học sinh thu thập kiến ​​thức và có nền tảng kiến thức cơ bản để bước vào cuộc sống chứ không phải học chống đối để lấy điểm cao.

2. Giúp con tìm ra cách học tập vui vẻ

Cách dạy và cách học có thể khiến con cảm thấy hứng thú vợi chuyện học hành, nên cha mẹ hãy dạy cho con biết cách học vui vẻ. Ví dụ, cha mẹ có thể cho con học ngoại ngữ bằng một xấp giấy màu sặc sỡ, hãy cho con học Văn bằng những bài học thực tế trong cuộc sống, học Toán một cách dễ hiểu bằng áp dụng thực tiễn... Có nhiều cách học khác nhau tùy vào trí tưởng tượng của bạn và con.


3. Đăng ký một tài khoản học hành trên mạng

Hãy mua cho con những cuốn tạp chí khoa học, hay cuốn sách dạy nấu ăn, thậm chí đăng ký cho các con một tài khoản học ngoại ngữ trực tuyến… Khi các con bắt đầu nhận ra khoa học thực ra rất gần gũi trong đời sống, con sẽ biết cách liên kết việc học tập trong lớp học với những gì đã học được ở nhà, thậm chí áp dụng vào thực tiễn. Khi trẻ thấy kiến thức không phải ở “trên trời” hay thiếu thực tế thì bé sẽ say mê với việc học hơn.

4. Đưa con đến thư viện

Thư viện chính là nơi trẻ em khám phá những điều mà bé quan tâm: ví dụ, bé gái có thể quan tâm đến nghệ thuật và đồ thủ công, con trai bạn có thể quan tâm đến sách nấu ăn (mà bình thường bé chẳng dám xem vì xấu hổ). Hãy cho con đi thư viện để cho con tiếp cận với những kiến thức mà con thực sự quan tâm và tìm kiếm. Đây cũng là một chiêu để cha mẹ dạy con 
kỹ năng hoc tập hiệu quả.


5. Lên thời hạn cho việc học ở nhà

Bé nào cũng có bài tập về nhà, nhưng có lẽ chúng ta nên cho con một khoảng thời gian cố định cho việc học. Bạn nên thảo luận điều này với con về thời gian học mà con muốn; trong khi học, cha mẹ sẽ không làm phiền con bằng việc chơi game hay táy máy điện thoại di động. Thời gian biểu học hành sẽ giúp con tập trung hơn và xây dựng cho con nề nếp học tập lành mạnh.

6. Kế hoạch, lịch trình và thiết lập mục tiêu cho các kỳ thi

Tức là khoảng một tháng trước khi kỳ thi bắt đầu, cha mẹ hãy ngồi xuống với con để cùng con vạch ra một tiến độ học hành. Sau đó, mẹ nhớ lưu lại vào lịch để theo dõi tiến độ với con. Một điều quan trọng không kém là hãy khích lệ con thiết lập mục tiêu cho các kỳ thi sắp tới. Điều này đơn giản chỉ là giúp con ngày càng tích cực hơn trong học hành vì một khi có mục tiêu, các con sẽ biết phấn đấu rõ ràng hơn.

7. Không dụ con bằng phần thưởng

Thưởng khi con đạt mục tiêu học tập là một cách khích lệ rất tốt, nhưng chúng ta không nên biến nó thành lệ. Chúng ta cũng biết rằng cách này vừa có lợi vừa có hại, nó có thể gây ra căng thẳng cho trẻ. Hãy giúp con có cảm hứng với sự tiến bộ, chứ không phải cố gắng tiến bộ để được quà.

8. Cho con làm gia sư

Bạn có thể giúp con trở thành gia sư cho các em mình, thậm chí được trả thù lao đàng hoàng nếu con làm tốt, bởi vì đây là cách tương đối tốt để dạy con biết chia sẻ, hoặc làm gương cho các em. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy khi con nghiêm túc làm gia sư, “lớp học đặc biệt” ở nhà sẽ tràn đầy niềm vui. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng việc làm gia sư không ảnh hưởng đến việc học hành của riêng con, không khiến con căng thẳng.

9. Không so sánh

Nếu bạn cảm thấy bạn bè hoặc người thân của mình đang gửi con cái họ đến những ngôi trường đắt tiền hoặc tham dự các khóa học nâng cao; hãy đừng so sánh; cũng đừng so sánh con với bất cứ đứa bé nào khác. Thay vào đó, bạn nên giúp con học hết khả năng của mình thì môi trường nào cũng khiến con tiến bộ được. Nếu khả năng của con có hạn, hãy bằng lòng với điều đó và khuyến khích con cố gắng chứ đừng gây căng thẳng.

10. Tìm hiểu niềm vui học hành
Cơ hội học tập ở khắp mọi nơi, vì vậy, đừng giới hạn việc học của các con trong nhà. Hãy thử tìm kiếm kiến ​​thức ở các tỉnh thành, các cơ hội du học.


Theo WTT
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.