Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn bởi sử dụng não bộ nhiều hơn nam giới và cần thời gian để phục hồi lâu hơn.

Cũng quan trọng như chế độ ăn uống và tập luyện, giấc ngủ ngon là rất cần thiết cho một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Giấc ngủ giúp bộ não phục hồi sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi. Một giấc ngủ ngon phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. 

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới bởi não bộ của phụ nữ cần nhiều giờ hơn để phục hồi để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

tai-sao-phu-nu-can-ngu-nhieu-hon-dan-ong
Ảnh: Boldsky.

Dưới đây là những lý do phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới, theo Boldsky:

Điều kiện sinh học

Điều kiện sinh học ở phụ nữ  và nam giới là rất khác nhau. Phụ nữ phải trải qua một sự thay đổi lớn về hàm lượng hormone trong suốt tháng. Chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay mãn kinh cũng gây ra kích thích tố ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của họ. Vì vậy, đây là lý do khiến phụ nữ cần chú ý đến thời gian và chất lượng của giấc ngủ tốt hơn.  

Não bộ phục hồi lâu hơn

Giáo sư Jim Horne, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại ĐH Loughborough (Anh) cho biết. "Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép bộ não phục hồi và sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vỏ não - bộ phận chịu trách nhiệm về suy nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ… sẽ tự thoát ra khỏi các giác quan và đi vào chế độ phục hồi. Trong ngày, bạn càng sử dụng trí não nhiều hơn thì não càng cần nhiều thời gian để hồi phục và do đó càng cần ngủ nhiều hơn", ông giải thích.

Sở dĩ phụ nữ cần nhiều thời gian ngủ hơn bởi não bộ của họ cần nhiều giờ hơn để phục hồi hơn so với nam giới. Các nghiên cứu cho rằng, phụ nữ sử dụng não bộ nhiều hơn đàn ông trong cả công việc hàng ngày của gia đình cũng như văn phòng. Họ có thể cùng một lúc xem truyền hình, cắt rau và nói chuyện trên điện thoại... Khi bộ não làm việc nhiều hơn, nó đòi hỏi cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Não bộ phức tạp hơn

Các nhà nghiên cứu hiện nay cho biết phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới ít nhất 20 phút bởi bộ não của họ phức tạp hơn. Chất lượng giấc ngủ không tốt có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng tâm lý của một người phụ nữ.

Phụ nữ dễ gặp các vấn đề tâm thần

Giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm thần của người phụ nữ. Các vấn đề như trầm cảm, giận dữ, đau, kích ứng... có thể phát sinh nếu chị em thiếu ngủ. Ngược lại, nếu người đàn ông bị thiếu ngủ, họ không có những dấu hiệu này. Tuy nhiên, một người đàn ông làm công việc phức tạp, có liên quan đến rất nhiều quyết định và suy nghĩ cũng có thể cần ngủ nhiều hơn, mặc dù có lẽ vẫn không cần ngủ nhiều như phụ nữ.

Theo VNE
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.