Có một vài cách khác nhau để làm mất khả năng hiển thị hữu cơ của một trang web trên Google, bài viết này sẽ tập trung vào các cuộc tấn công phổ biến nhất: khi đối thủ của bạn mua và trỏ đến liên kết chất lượng thấp để trang web của bạn tụt khỏi bảng xếp hạng trên trang tìm kiếm của Google.

Có một vài cách khác nhau để làm mất khả năng hiển thị hữu cơ của một trang web trên Google, bài viết này sẽ tập trung vào các cuộc tấn công phổ biến nhất: khi đối thủ của bạn mua và trỏ đến liên kết chất lượng thấp để trang web của bạn tụt khỏi bảng xếp hạng trên trang tìm kiếm của Google.

>>> Làm thế nào để thuê được một chuyên gia Seo giỏi?
>>> Kiểm soát khách hàng Seo của bạn với công cụ Cyfe
>>> Google “hạ thấp” website không thân thiện mobile
>>> Video marketing hay SEO video trên Youtube

Tìm hiểu cách Seo bẩn dựa vào liên kết

Chúng ta hãy xét ví dụ về một số đặc điểm chung và sự khác biệt của SEO bẩn tấn công vào các liên kết như thế nào? Các bước phòng ngừa và cần phải làm gì nếu trang web của bạn bị chúng tấn công?

Một số phân biệt chính

Mặc dù Negative SEO (Tạm gọi là Seo bẩn - Tham khảo thêm bài viết mà thegioiseo.com đã trình bày về Negative Seo http://www.thegioiseo.com/diendan/sh...-backlink.html) là một chủ đề cũng được khảo sát khá nhiều và đã gây rất nhiều tranh cãi về việc mua liên kết chất lượng thấp là một thủ thuật SEO bẩn. Thực tế là việc mua liên kết chất lượng thấp tồn tại ở một số hình thức khác nhau và một số khác biệt quan trọng để nhận ra. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

Mua liên kết chất lượng thấp để liên kết đến các trang chủ nhiều hơn so với trang con

Một số cá nhân sẽ tích cực tìm để liên kết đến một trang nhất định. Trong trường hợp này, họ sẽ xây dựng các liên kết chất lượng thấp đến một trang con. Vì thông thường các trang con thường có một sự khoan dung hơn đối với các liên kết giàu anchor text nhằm xây dựng liên kết vào các trang con để cố gắng hạ gục chúng.

So sánh tấn công đơn độc với tấn công theo thời gian 

Thông thường, các cuộc tấn công spam có xu hướng trở thành hình thức tấn công đơn lẻ. Một cuộc tấn công đơn lẻ xảy ra khi một số lượng lớn các backlinks chất lượng thấp với cụm từ đơn như một anchor text trỏ đến một trang web trong một ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều cuộc tấn công phức tạp cũng xảy ra. Đây là một trong số những trường hợp xảy ra trong vòng 3-6 tháng nay như một trang chủ hoặc trang con có hàng ngàn backlink với một cụm từ duy nhất như một anchor.

Website mới so với website có sẵn

Website của bạn hoàn toàn mới và nó chỉ có một vài backlink tự nhiên? Hay website của bạn có từ rất lâu và nó đang có một hồ sơ backlink chất lượng với hàng nghìn liên kết tự nhiên? 

Động cơ tấn công 

Hạ gục một trang web của đối thủ không phải là động cơ chính để xây dựng các liên kết chất lượng thấp đến một trang web. Đôi khi, những spammer này sẽ xây dựng các liên kết chất lượng thấp để giúp thúc đẩy tính công bằng của các liên kết trỏ đến trang web của họ từ trang web của bạn.

SEO bẩn tập trung tấn công vào các liên kết để giảm khả năng hiển thị tìm kiếm hữu cơ của một trang web có xu hướng được nhắm mục tiêu đến trang chủ, chất lượng backlink thấp có xu hướng để trỏ đến trang chủ. Ngược lại, SEO bẩn liên kết các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu thúc đẩy liên kết hiện có trên một trang có xu hướng xuất hiện bí ẩn hơn trên một trang web, chất lượng backlink thấp có xu hướng trỏ đến một trang web bí ẩn hơn, thường là khu vực có nội dung người dùng tự tạo ra.

Vị trí của Google đối với SEO bẩn

Vì lợi ích cuộc thảo luận này, chúng tôi sẽ không thảo luận về vị trí của Google đối với việc SEO bẩn dựa vào liên kết. Vị trí của Google đối với SEO bẩn là có thể có nhưng cũng hết sức khó khăn (http://searchenginewatch.com/article/2182895/Matt-Cutts-Talks-Google-Penguin-Negative-SEO-Disavowing-Links-Bounce-Rate-More). Theo Matt Cutts – người đứng đầu nhóm webspam của Goolge cho biết:

Năm ngoái, Google đã điều chỉnh ngôn từ chính thức của mình về SEO bẩn (http://searchenginewatch.com/article/2169138/Negative-SEO-Looking-for-Answers-from-Google), Google nói rằng: "Hầu như không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào có thể làm hại thứ hạng của bạn có thể là do trang web của bạn không được chúng tôi index" thành "Google cố gắng hết sức để ngăn chặn các webmaster khác có thể làm hại thứ hạng của bạn hoặc làm cho trang web của bạn ra khỏi chỉ mục của chúng tôi".

Về cơ bản Cutts đã nói rằng tất cả những tuyên bố trong việc tấn công SEO bẩn đã thành công của Google cho đến bây giờ gần như thay đổi hoàn toàn.

Vì vậy, Google cho rằng họ có thể thực thi thành công một cuộc tấn công SEO bẩn. Hơn nữa, một số chuyên gia tiếp thị thừa nhận vì nhóm webspam của Google trở nên hung hăng hơn trong việc kiểm soát hoạt động mà họ coi là spam, bây giờ Google dễ dàng hơn để thực hiện một số kiểu tấn công SEO bẩn. Đây được coi là các hoạt động đặc biệt thuộc chương trình liên kết (http://searchenginewatch.com/article/2285276/Google-Revises-Link-Scheme-Definitions-Guest-Posts-Press-Releases-Advertorials-Can-Hurt-Rankings) trong Google Webmaster Guidelines.

Một số ví dụ về SEO bẩn

Bây giờ chúng ta hãy xem hai ví dụ tương phản của cuộc tấn công SEO bẩn đã được tác giả xác thực, một trong số những cuộc tấn công đó đã thành công nhưng cũng có một số không thành công.

Tấn công không thành công

Tấn công đặc biệt này trên một trang web đã được đăng ký vào năm 1998 và nó không phải là một sự cạnh tranh ồ ạt. Trang web này có một diễn đàn được cài đặt trên đó. Một spammer sử dụng diễn đàn này để làm một cuộc tấn công bằng cách sử dụng một loại liên kết trong một chuỗi liên kết trên trang web.

Các spammer đã đưa liên kết spam vào diễn đàn bằng cách đưa anchor text vào bình luận mới về chủ đề cũ để admin diễn đàn không thể nhìn thấy chúng. Những bình luận cùng với anchor text đã được thêm vào khoảng 20 chủ đề.

Sau khi các bình luận đã được công bố, các spammer xây dựng hàng nghìn các liên kết đến các trang bình luận spam khác nhau trên diễn đàn với các cụm từ dược phẩm. Cụ thể là các trang web bị tấn công không phải là về dược phẩm.

Khi tôi kéo các anchor text của trang web này, tôi phát hiện ra tất cả các cụm từ đứng đầu phân bổ anchor text là cho các cụm từ dược phẩm khác nhau. Để minh họa cho ví dụ này, tôi đã phải di chuyển đến dưới cùng để xem liên kết thực sự của chúng. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào lưu lượng truy cập của trang web này thì nó rất ổn định.

Lý do tại sao tấn công này không hoạt động?

- Anchor text gửi đến các trang web không phù hợp với tất cả các chủ đề của trang (mục đích của spammer đã làm là không để spam trang web nhưng gửi backlinks đến một trang web dược phẩm).

- Trước khi tấn công, trang web không có anchor text phong phú.

- Vụ tấn công là một cuộc tấn công cùng một thời điểm.

- Khi webmaster phát hiện ra cuộc tấn công này, ngay lập tức họ đã xóa đi các bình luận để tất cả các hình thức liên kết các bình luận không được lập chỉ mục.

Tấn công thành công

Trang web này được đăng ký vào cuối năm 2011 và là một cuộc cạnh tranh thực sự. Một phần tên miền của trang web này không chỉ là một cuộc chiến về từ khóa mà còn nói rằng tên miền của họ bao gồm từ khóa mục tiêu nhưng việc cạnh tranh tên miền không chỉ là một từ khóa.

Đối với việc xây dựng liên kết, cụ thể trang web này có một số thư mục liên kết với anchor text thương hiệu và một số bài viết cũng liên kết với các thương hiệu trỏ ngược lại trang web của họ. Cũng có một số liên kết diễn đàn chỉ trỏ lại trang web của họ với URL.

Như vậy, một số thư mục không phải là tốt nhất, chúng không phải là liên kết lân cận tốt nhất. Cũng có vài liên kết anchor text phong phú, tuy nhiên con số này lên đến dưới 10 liên kết tên miền gốc.

Trong 7 tháng đầu tiên, trang web này đã cùng đồng hành và làm nên bảng xếp hạng cho một số cụm từ dài và một vài cụm từ ở giữa. Nhìn chung, các trang web này đã làm được khá tốt về số lượng khách truy cập.

Vào mùa hè hay đầu mùa thu năm ngoái, lượng traffic tìm kiếm từ Google giảm gần như hoàn toàn. Ba tháng liên tiếp trước khi bị tụt hạng, một đối thủ cạnh tranh của trang web này đang xây dựng liên kết anchor text chất lượng thấp đến trang chủ của site này. Nếu bạn nhìn vào lịch sử tại Majestic SEO (công cụ phân tích backlinks), bạn sẽ thấy rất ít liên kết được xây dựng trong mỗi tháng bởi các con số liên kết mới bị nhảy ra khỏi đường gấp khúc đó.

Với các lý do trên, tôi nghĩ rằng một số độc giả đọc bài viết này có thể thấy rằng có một ví dụ nghiêm trọng hơn ví dụ trên của tôi để chứng minh rằng các trang web nói trên đã vượt qua những cuộc tấn công của SEO bẩn một cách hợp lý. Tôi nghĩ là sẽ đi sâu vào chi tiết hơn nhưng tôi đã không làm thế vì nó nằm ngoài phạm vi trong bài viết này của tôi. Tuy nhiên, tôi sẽ nói rằng bản thân mình và theo đánh giá chung có thể xác định một mối tương quan trực tiếp đến việc xây dựng liên kết cạnh tranh với đối thủ.

Lý do tại sao tấn công này lại hoạt động?

- Trang web này có tính cạnh tranh rất cao, Google có thể theo dõi chúng chặt chẽ hơn so với các trang web ở ví dụ trên. 

- Trang web này rất mới –tại thời điểm mà nó bị tấn công nó chưa đến dưới 1 năm.

- Trang web này không có một hồ sơ backlink mạnh. Mặc dù trang web này rất coi trọng về các chỉ số spam như anchor text – so sánh với phần còn lại của trang web trong trường hợp cụ thể này – hồ sơ backlink của ho vẫn không phải là một liên kết lân cận lớn nhất.

- Tại thời điểm khi nó bị tấn công, nó chỉ xây dựng được một số liên kết thấp. Bởi vì chúng không có hồ sơ backlink nên chúng rất dễ bị tổn hại ngay cả khi cuộc tấn công không mấy phức tạp.

Mô hình Takeaways được rút ra từ ví dụ trên

Đối với trang web mới

Nếu bạn có một trang web mới, nó rất dễ bị tổn hại đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một cuộc cạnh tranh.

- Tập trung chủ yếu vào PR trực tuyến (quan hệ công chúng không liên quan đến PageRank) và xây dựng thương hiệu liên kết ít nhất là vài tháng đầu tiên sau khi ra mắt trang web.

- Hãy chắc chắn rằng bạn phải theo dõi liên kết inbound ít nhất mỗi tháng một lần. Phát hiện ra đối thủ cạnh tranh dựa trên các cuộc tấn công vào liên kết đầu tiên, có như thế bạn sẽ tiết kiệm tổn thất về sau.

- Tránh liên kết lân cận chất lượng thấp hay bất kỳ loại liên kết nào, nếu có thể khi các trang web tự do liên kết với bạn bạn cũng sẽ có các liên kết tự do tới các trang web khác, có thể không có liên quan hoặc cính nó có thể sử dụng chiến thuật liên kết chất lượng thấp.

Đối với một website có sẵn

Nhìn chung, các trang web có sẵn là an toàn hơn nhiều trong việc bị SEO bẩn tấn công liên kết.

Nếu bạn quản lý một trang web có sẵn hay một trang web chủ yếu dựa vào nội dung do người dùng tạo, chúng ta vẫn biết được làm thế nào để quản lý các liên kết outbound ngay cả khi bạn tự động bao phủ các ràng buộc liên kết do người dùng tạo ra nội dung nofollow.

Làm gì nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng
Bước tiếp theo bạn sẽ làm gì nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi việc loại bỏ liên kết SEO bẩn tùy vào tình huống mà bạn gặp, đây là một số gợi ý chung:

Phạm vi đánh giá
- Nếu trang chủ của bạn bị ảnh hưởng? Hay trang con của bạn bị ảnh hưởng? Hay cả hai?
- Kiểm tra lưu lượng truy cập trong công cụ analytics và webmaster tools.
- Kiểm tra công cụ quản trị web nếu thấy một cảnh báo về liên kết không tự nhiên.
- Các liên kết spam bị chối bỏ.

Phủ nhận việc submit cho cả Google và Bing. Phủ nhận các liên kết từ các cuộc tấn công spam.
Nếu bạn mất đi lượng traffic thì bạn sẽ nhận một cảnh báo liên kết không tự nhiên. 
Bạn cần phải submit một yêu cầu xem xét lại việc bạn submit nhưng mà nó không nhận được.

Các nguồn tham khảo

- Nghiên cứu SEO bẩn: Làm thế nào để phát hiện ra một tấn công sử dụng một backlink (http://searchenginewatch.com/article/2290087/Negative-SEO-Case-Study-How-to-Uncover-an-Attack-Using-a-Backlink-Audit):): bài viết này giải thích cách để chẩn đoán cho dù bạn đang là nạn nhân của SEO bẩn.
- Tìm hiểu về 4 loại SEO bẩn (http://www.techsenser.com/2013/05/understanding-4-types-of-negative-seo.html):): đây là một bài viết khá hay giành cho những người quen với một số chiến thuật SEO bẩn.
- SEO bẩn làm việc như thế nào? Hãy để mắt đến tốc độ của các liên kết mua lại (http://www.hobo-web.co.uk/negative-seo/): bài viết này thảo luận về vai trò của việc mua lại liên kết trong SEO bẩn.
- Tìm hiểu về SEO bẩn (http://moz.com/blog/to-catch-a-spammer-uncovering-negative-seo):): đây là một bài viết khá hữu ích mà tác giả cho bạn thấy phát hiện của tác giả về sự xuất hiện của khái niệm SEO bẩn.
- Kỹ thuật SEO bẩn làm việc với Google (http://www.seobook.com/negative-seo): đây là một bài viết thực sự rất thú vị về SEO bẩn.

Nguồn: Thegioiseo.com
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.