Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao những khoảnh khắc vui vẻ lại dường như trôi qua rất nhanh còn những lúc buồn bã, u sầu thì thời gian lại kéo dài lê thê?

Các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Nhận thức và Sinh học thần kinh Pháp cho biết họ đang tiến gần đến giả thuyết lý giải tại sao thời gian trôi vùn vụt hơn khi chúng ta cảm thấy vui vẻ - và lại lề mề trôi khi bạn cảm thấy chán nản, buồn bã. Một tiếng tại buổi nhạc hội dường như trôi nhanh hơn nhiều so với 1 tiếng ngồi trong lớp học nhàm chán. Đặc biệt, khi cứ ít phút bạn lại xem đồng hồ một làn thì thời gian càng chậm như... trêu ngươi.
Lẽ dĩ nhiên thời gian không co giãn được. Vậy, điều gì làm sai lệch nhận thức của chúng ta về thời gian?
Mô tả ảnh.
Khi bạn vui vẻ, dường như thời gian phải "đuổi theo" bạn
Thực ra, cảm nhận về thời gian ảnh hưởng bởi mức độ chúng ta chú ý về nó. Khi vui vẻ, bạn thường có nhiều thứ khác để tập trung hơn là thời gian, vì thế bạn không chốc chốc lại lấy điện thoại, đồng hồ xem giờ. Vì thế, thời gian cứ trôi đi mà bạn không nhận ra. Còn nếu bạn chú ý đến thời gian đến mức theo dõi chuyển động của từng chiếc kim đồng hồ một thì thời gian sẽ lại càng chậm.
Nghiên cứu ảnh chụp cắt lớp của não cho thấy hoạt động khuôn mẫu của não thay đổi tùy thuộc vào nhiệm vụ mà chúng ta tập trung. Tập trung nghiên cứu vào việc thời gian sẽ trôi đi thế nào, chẳng hạn như chúng ta vẫn làm khi buồn rầu, não sẽ kích hoạt một dạng hoạt động khiến ta tưởng như chiếc kim đồng hồ tích tắc chậm hơn.
Mô tả ảnh.
Còn khi buồn, bạn ngồi "đếm" thời gian theo đúng nghĩa
12 người tình nguyện trong thí nghiệm xem một bức ảnh và các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động của não họ thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Những người tình nguyện thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau: đầu tiên, chỉ phải tập trung vàothời gian bức ảnh xuất hiện; lần thứ hai, họ phải chú ý màu sắc của bức ảnh và lần cuối cùng là phải tập trung vào cả hai. Kết quả cho thấy khi người tham gia tập trung sự chú ý vào thời gian thì mạng lưới các vùng trên não được gọi là vùng vân vỏ não hoạt động mạnh hơn.
Mô tả ảnh.
Thực ra, thời gian chậm hay nhanh phụ thuộc vào cảm nhận tại vân vỏ não của chính bạn
Nếu não bận quan tâm tới nhiều khía cạnh khác nhau của công việc, nó sẽ phải dàn trải nguồn tài nguyên ít ỏi của mình, và dành sự chú ý khiêm tốn cho thời gian. Vì thế, những giờ phút qua đi mà chúng ta gần như không nhận thấy, và cảm giác dường như nó trôi nhanh hơn.
Vì thế, mỗi khi bạn trải qua một sự kiện gì đó vui vẻ, chắc chắn bạn sẽ thấy thời gian vùn vụt trôi đi nhưng thực ra không phải thế đâu nhé, chỉ là não của bạn ít chú ý đến thời gian hơn mà thôi.
Theo Phunutoday
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.