Khi bị thiếu máu bạn nên tránh xa những thực phẩm dưới đây, hãy lưu ý ngay để tránh bị bệnh nặng hơn.
thực phẩm không ăn khi bị thiếu máu
Nếu bị thiếu máu bạn hãy biết cách lựa chọn thực phẩm.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu, trong đó thiếu máu do thiếu chất sắt chiếm tỷ lệ 25 – 35%. Bệnh xảy ra do bệnh nhân bị mất máu lâu ngày, như trường hợp phụ nữ mất máu nhiều khi hành kinh, bệnh nhân bị ung thưđại tràng mất máu do chảy rỉ rả trong thời gian dài, bệnh nhân bị bệnh giun móc… Do bệnh mạn tính cũng chiếm tỷ lệ 25 – 35% các trường hợp thiếu máu. 

Thực phẩm không ăn khi bị thiếu máu

Thực phẩm chứa canxi
Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể, làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.
Thực phẩm chứa gluten
Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu. Ở một số người, gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.
Thực phẩm giàu phytat
Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa, do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như: các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.
Thực phẩm chứa axit oxalic
Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này; nếu có thể, hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc. Thực phẩm chứa axit oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và chocolate.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thiếu máu

Với người bị thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng hợp lý là biện pháp an toàn và hiệu quả để nhanh chóng giảm các triệu chứng.
Khuyến nghị dinh dưỡng đối với những người thiếu máu: 
– Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt và acid folic, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và các loại rau lá xanh.
– Cung cấp vitamin C cho cơ thể: Ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh… giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.
– Dùng đồ nấu bằng gang khi nấu ăn sẽ tốt hơn cho những người bị thiếu máu.
– Không hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể vì thế nên tránh hút thuốc.
Theo Phunutoday
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.