Cả cuộc đời lừng lẫy, nhưng đến cuối đời Tào Tháo vẫn đau khổ, day dứt vì người vợ cả của mình. Đây là người phụ nữ dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng với ông.

Trên danh nghĩa là người vợ cả của người chồng nổi tiếng đa nghi Tào Tháo, chỉ vì một mâu thuẫn vợ chồng lớn mà người phụ nữ này sống đến hết đời tại nhà mẹ đẻ mà không trở về phủ Tào sinh sống. Để đến khi nhắm mắt xuôi tay, Tào Tháo vẫn ân hận nhất một điều là đã không thể giữ lại được người vợ hiền bên cạnh mình.
Người vợ hiền khiến Tào Tháo đau đáu đến tận phút cuối đời này chính là Đinh phu nhân – người vợ cả của ông.
Không có nhiều sử sách viết về mối tình của kẻ gian hùng Tào Tháo với Đinh thị trước khi ông rước bà về làm vợ cả. Tuy nhiên, những câu chuyện kể về tình yêu của Tào Tháo dành cho người vợ này lại nhiều không kể xiết.
Người phụ nữ khiến Tào Tháo day dứt, đau khổ đến khi chết 1
Đến cuối đời Tào Tháo vẫn bị day dứt vì không giữ được vợ yêu. ảnh minh họa
Là người phụ nữ đầu tiên bước vào nhà Tào Tháo với tư cách là vợ cả, Đinh phu nhân được nhận khá nhiều ưu ái từ chồng của mình.
Nhiều tài liệu ghi lại cho biết, dù Đinh phu nhân không thể có con nhưng không vì thế mà Tào Tháo sinh ghét bỏ. Mặt khác, kẻ gian hùng vẫn hết sức cưng chiều và yêu thương vợ mình. Tào Tháo còn để Đinh phu nhân nuôi dưỡng đứa con trai của Tào Tháo cùng một phụ nữ họ Lưu do sinh khó mà chết ngay sau khi sinh.
Mặc dù không phải con đẻ nhưng Đinh phu nhân hết sức yêu thương và chăm sóc đứa con Tào Ngang này. Không những thế, khả năng quán xuyến gia đình, quản lý mọi việc trong nhà chu đáo khiến cho Tào Tháo càng hết mực yên tâm.
Cuộc sống của Tào Tháo với Đinh phu nhân cứ thế trôi qua trong những ngày hạnh phúc thì vết rạn nứt được coi là biến cố lớn của vợ chồng Tào Tháo lại bắt đầu xuất hiện.
Trong trận đánh năm 197, Tào Tháo đem quân đánh Trương Tú. Ban đầu, Tào Tháo tạm thời chiến thắng nhưng về sau lại bị quân Trương Tú đánh trở tay không kịp. Sau trận này, Tào Tháo thoát chết nhưng mất đi tướng yêu Điển Vi, người cháu ruột và con trai Tào Ngang – người mà vợ ông hết lòng yêu quý.
Ở phủ Tào, khi nghe tin người con trai Tào Ngang chết trận, Đinh phu nhân thương nhớ con đến hóa dại. Trong khi đó, thoát chết từ sau trận đánh này trở về, Tào Tháo vội sai lập đền thờ và bày bàn cúng tế rồi nói với các tướng rằng: “Ta mất một con trưởng và một cháu yêu, cũng không thương là mấy, chỉ thương khóc Điển Vi mà thôi”.
Nghe được những điều tàn nhẫn này từ chính người chồng của mình, Đinh phu nhân tức giận, đã mắng mỏ Tào Tháo thậm tệ. Bà cho Tào Tháo là người cha máu lạnh, vô tình đến đứa con đẻ của mình chết còn không tỏ ra xót thương. Bà đã căm phẫn thốt lên với chồng: “Con trai bị giết chết mà ông ấy không hề tỏ ra thương xót, như thế có quá nhẫn tâm không?”.
Bị một người phụ nữ đầu tiên dám chửi thẳng vào mặt mình trước mặt ba quân tướng sĩ, Tào Tháo bị mất hết thể diện. Để cứu chữa sự mất mặt của mình, ông đã đuổi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ. Chính quyết định này đã khiến ông hối hận cả đời cho đến tận lúc lâm chung.
Cuộc đời Tào Tháo có không ít mỹ nhân, cũng không ít trong số đó trở thành vợ của kẻ phong lưu này. Tuy nhiên, chẳng mấy ai khiến Tào Tháo phải day dứt đến tận lúc chết như Đinh phu nhân. Nửa năm sau khi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ, Tào Tháo nghĩ vợ mình đã nguôi bớt giận liền đi đón về nhưng với bản lĩnh có sẵn  Đinh phu nhân không mảy may xúc động.
Nhiều sử sách ghi lại rằng Tào Tháo đã dùng mọi cách từ ép buộc đến van nài và xuống nước với người vợ của mình nhưng Đinh phu nhân vẫn kiên quyết không trở lại. Dùng mọi cách Đinh phu nhân vẫn không trở lại, Tào bèn quay về dinh phủ và nghĩ rằng vợ mình đã tìm được người khác. Trái ngược hẳn với cá tính của Tào Tháo, nếu bình thường ai đó phản bội mình sẽ nhận kết thúc không mấy lại tốt đẹp. Tuy nhiên, vì thật sự yêu thương người vợ bản lĩnh này nên Tào quyết định cho Đinh phu nhân cải giá.
Tuy nhiên, Đinh phu nhân vẫn sống cùng bố mẹ dệt vải và qua đời bị bạo bệnh. Sau khi Đinh phu nhân mất, Tào Tháo tự tay chọn nơi chôn cất cho người vợ yêu của mình.
Theo nhiều tài liệu viết về cuộc đời Tào Tháo đều ghi lại rằng, cuối đời khi sắp lâm chung kẻ gian hùng một thời vẫn có rất nhiều điều trăn trở về người vợ cả của mình.
Được biết, những ngày cuối đời, nhất là trước lúc lâm chung, Tào Tháo đã thừa nhận: Nỗi ân hận lớn nhất cuộc đời ông là để mất đi người vợ yêu này. Và đó là điều ông day dứt đến cả khi chết.
Tận phút lâm chung, Tào Tháo vẫn thốt ra những lời ân hận tận đáy lòng: “Người mà ta không nỡ rời xa chính là Đinh phu nhân. Ta chưa bao giờ phụ bạc nàng nhưng những sai lầm đã khiến chúng ta không thể như xưa, khiến ta và nàng trở nên xa cách”.
Có thể nói, dù có nhiều thê thiếp song Tào Tháo vẫn dành cho người vợ cả một tình cảm đặc biệt chân thành. Với ông, Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Bà cũng là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ.
Suy cho cùng, dù là kẻ gian hùng hay người dân áo vải thì trong cuộc đời họ cũng lưu giữ một hình ảnh ai đó mà suốt đời họ không thể nào quên.
Theo Phunutoday
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.