Móng tay là một trong những đặc điểm phân biệt các loài linh trưởng, trong đó có con người, với các loài có vú khác. Chúng thực chất là những chiếc móng vuốt đã được mài mòn.

Những khám phá thú vị về móng tay khiến bạn bất ngờ

Các nhà khoa học cho rằng các loài linh trưởng mất dần móng vuốt và có đầu ngón tay to hơn phủ sừng là để phù hợp với sự di chuyển. Móng vuốt có thể giúp nắm chắc khi leo trèo trên cây, nhưng chúng lại gây phiền phức khi chúng ta nắm những vật thể nhỏ hơn. Vì thế, các loài linh trưởng đã phát triển nên những đầu ngón tay to hơn để cầm nắm dễ dàng.
Điều chưa biết về móng tay
Khoảng 2,5 triệu năm trước, các bằng chứng hóa thạch đã cho thấy con người cổ đại sử dụng công cụ đá đầu tiên, đó cũng là khoảng thời gian tổ tiên chúng ta phát triển nên đầu ngón tay to hơn so với linh trưởng cổ đại. Ngày nay, con người lại có đầu ngón tay rộng hơn nữa so với các loài linh trưởng khác.
Móng tay dễ bị lãng quên trong khi chúng lại chứa đựng nhiều thông tin thú vị có thể bạn chưa biết.
1. Móng tay dài trung bình 3,5 mm mỗi tháng
Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, móng tay có xu hướng phát triển nhanh hơn, dài trung bình 3,5 mm mỗi tháng trong khi ở móng chân là 1,6 mm.
2. Đốm trắng trên móng tay không chỉ là sự thiếu hụt canxi
Thiếu hụt canxi hoặc kẽm được biết đến là nguyên nhân gây nên các đốm trắng trên móng tay, tuy nhiên sự thật thì biểu hiện này là vô hại và không đại diện cho bất kì sự thiếu hụt vitamin cụ thể nào. Nhiều khả năng đó là những dấu hiệu của chấn thương trước đó để lại hoặc áp lực làm tổn thương phần cứng của móng tay.
3. Tóc và móng tay được cấu tạo từ các thành phần tương đương nhau
Điều chưa biết về móng tay
Tóc và móng tay đều được tạo thành từ keratin - một loại protein và chất sừng. Chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ vitamin, các chất chống oxy hóa, protein và khoáng chất sẽ giúp tóc và móng tay chắc khỏe.
4. Móng tay của đàn ông phát triển nhanh hơn của phụ nữ
Tuy nhiên, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, điều này có thể là ngược lại đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai.
5. Thói quen cắn móng tay cho biết sự lo lắng, hồi hộp
Điều chưa biết về móng tay
Cắn móng tay làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da, các tổn thương ở móng và thói quen này được các chuyên gia xem xét như một biểu hiện rối loạn tinh thần. Thêm vào đó, vi khuẩn từ móng tay sẽ xâm nhập vào miệng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
6. Móng tay thông báo đầy đủ sức khỏe cơ thể
Sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn có thể được theo dõi thông qua sức khỏe móng tay. Việc thiếu chất dinh dưỡng làm thay đổi màu móng tay, còn những lõm nhỏ trên móng có thể là dấu hiệu của bệnh vảy nến, bất kì các dấu hiệu lạ nào xuất hiện trên móng tay là cảnh báo bạn cần gặp bác sĩ da liễu.
7. Móng tay phát triển trong mùa hè nhanh hơn trong mùa đông
Các khoảng thời gian khác nhau trong năm (cùng tuổi tác, gen và một số yếu tố khác) sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của móng tay.
8. Tác hại từ việc sơn móng tay quá nhiều
Điều chưa biết về móng tay
Giống như một mô sống, móng tay cũng cần sự thông thoáng trên bề mặt để các dưỡng khí được trao đổi. Sơn móng tay có thể làm gia tăng bệnh nhiễm trùng như virus, mụn cóc hoặc nấm móng tay. Móng tay sẽ bị khô, nhợt nhạt nếu bạn lạm dụng hóa chất sơn quá nhiều.
9. Các vấn đề của da có liên quan đến móng
Gần một nửa các rối loạn trên móng tay là do nhiễm nấm (xuất hiện thường xuyên hơn ở móng chân). Người cao tuổi có xu hướng gặp các vấn đề trên da và móng nhiều hơn người trẻ tuổi.
10. Căng thẳng có thể ức chế sự phát triển của móng tay
Căng thẳng, mệt mỏi, stress là nguyên nhân cản trở quá trình chuyển đổi năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể giúp da, móng tay và tóc khỏe mạnh.
11. Tác dụng từ lớp biểu bì của móng
Lớp biểu bì của móng giúp bạn lưu giữ độ ẩm và bảo vệ sự xâm nhập của các vi khuẩn ngoài môi trường vào cơ thể.
12. Độ cứng của móng tay là theo di truyền
Hình dạng móng và cách thức phát triển của chúng có thể theo di truyền tuy nhiên có nhiều tác động khiến móng tay bị khô và trở nên yếu ớt như lau dọn nhà cửa, tiếp xúc tay trực tiếp với các hóa chất, sơn sửa móng tay thường xuyên và lạm dụng xà phòng, nước rửa tay nhiều lần/ngày.
13. Móng tay cần được nuôi dưỡng
Điều chưa biết về móng tay
Móng tay có thể tự phục hồi sau các chấn thương vì chúng được cung cấp lưu lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng ổn định để phát triển, phục hồi tế bào tổn thương. Tuy nhiên chấn thương xảy ra ở dưới lớp biểu bì sừng có thể trở thành sẹo và làm thay đổi hình dạng móng tay bạn.
14. Móng tay trên bàn tay thuận hơn sẽ mọc nhanh hơn trên bàn tay còn lại
Theo các chuyên gia, đó là do những ngón tay trên bàn tay thuận thường được sử dụng thường xuyên hơn và tiếp xúc với các yếu tố phát triển nhanh hơn.
15. Những người sống ở những nơi có nhiệt độ cao hơn thì móng tay có xu hướng mọc nhanh hơn
Vì ánh nắng mặt trời giúp cơ thể bạn tạo ra vitamin D nên móng tay sẽ phát triển một cách nhanh chóng.
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.