Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Gün Semin nói rằng: “Việc tiếp xúc với mùi mồ hôi được tiết ra từ người trong trạng thái hạnh phúc sẽ mô phỏng tín hiệu vui vẻ ở người nhận, cảm xúc sẽ được lan tỏa. Một người đang hạnh phúc chắc chắn sẽ truyền tải cảm xúc của mình cho những người lân cận”.

Nếu đang rơi vào tình trạng buồn chán, hãy ngửi mùi hôi nách của một người đàn ông vui vẻ và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, đó là kết quả nghiên cứu của giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Utrecht (Hà Lan) - Gün Semin. Ông và các đồng nghiệp nhận định rằng việc giao tiếp bằng mùi hay sử dụng khứu giác đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người, nếu phụ nữ ngửi thấy mùi những mùi cơ thể của nam giới với tâm trạng tốt thì sẽ có những cảm giác tích cực hơn.
 Không phải lúc nào hôi nách cũng gây cảm giác khó chịu?
Không phải lúc nào hôi nách cũng gây cảm giác khó chịu?

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, các tín hiệu hóa học như mùi mô hôi có thể khiến người khác yêu đời hơn. Các nhà khoa học đã thu thập mẫu mồ hôi của 12 người đàn ông không sử dụng thuốc lá, không bị rối loạn tâm lý, không sử dụng bất kỳ loại dược phẩm nào. Trong suốt thời gian tiến hành nghiên cứu, những người này bị cấm sử dụng rượu, hoạt động tình dục, tiêu thụ thực phẩm có mùi hoặc tập thể dục quá nhiều. Sau đó, những người này được xem các đoạn băng giúp cho tâm trí trở nên vui vẻ hay sợ hãi và trong thời gian xem băng, mẫu mồ hôi của họ sẽ được thu thập lại.
Tiếp theo, những nhà nghiên cứu chọn 36 đối tượng thử nghiệm là nữ không có rối loạn tâm lý, không mắc bệnh hô hấp hay bất kỳ loại bệnh nào khác. Lý do phụ nữ được chọn để thử nghiệm bởi phụ nữ nhạy cảm hơn trong việc nhận biết mùi cũng như các tín hiệu cảm xúc. Những người phụ nữ được yêu cầu ngồi trên một chiếc ghế và đặt cằm trên một chiếc máy có các lọ chứa các mẫu mồ hôi đã được đặt trên giá đỡ gắn liền. Những phụ nữ này sẽ tiếp xúc với từng mẫu mồ hôi của mỗi loại (sợ hãi, hạnh phúc, trung tính), khoảng thời gian chờ ở giữa các mẫu là 5 phút.
Sau khi cuộc thử nghiệm kết thúc, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu biểu hiện trên khuôn mặt của những phụ nữ tham gia. Kết quả cho thấy những người đã tiếp xúc với mẫu mồ hôi của nam giới đang trong tâm trạng không tốt sẽ xuất hiện nhiều hoạt động cơ trán giữa hơn những người khác, một đặc điểm chung của các biểu thức sợ hãi. Bên cạnh đó, những người phụ nữ được tiếp xúc với mẫu "mồ hôi hạnh phúc" cho thấy hoạt động cơ mặt luôn tạo ra một nụ cười Duchenne - một nụ cười thực sự, không giả dối và là ví dụ cho niềm vui đích thực. Các nhà khoa học khẳng định khi những người phụ nữ ngửi thấy ‘mồ hôi sợ hãi’, nó đã kích hoạt vùng não trung gian liên kết với nỗi sợ hãi. Ngược lại, khi được tiếp xúc với mồ hôi hạnh phúc, các cơ trên khuôn mặt của những người phụ nữ đã tạo thành một nụ cười mỉm, cho thấy trạng thái tích cực.
Những phát hiện này cho thấy việc con người giao tiếp trạng thái cảm xúc thông qua các loại tín hiệu hóa học khác nhau là hoàn toàn có cơ sở. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù phương thức giao tiếp này là hoàn toàn có thật nhưng vẫn có những người không thể sử dụng nó. Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Gün Semin nói rằng: “Việc tiếp xúc với mùi mồ hôi được tiết ra từ người trong trạng thái hạnh phúc sẽ mô phỏng tín hiệu vui vẻ ở người nhận, cảm xúc sẽ được lan tỏa. Một người đang hạnh phúc chắc chắn sẽ truyền tải cảm xúc của mình cho những người lân cận”.Ông cũng cho biết thêm: “Bằng cách này, mồ hôi hạnh phúc cũng giống như một nụ cười, nó mang tính lây nhiễm. Chúng tôi quan sát thấy rằng việc tiếp xúc với mùi cơ thể thu thập được từ người gửi tín hiệu hóa học trong trạng thái hạnh phúc sẽ gây ra biểu hiện cơ mặt và trạng thái cảm giác vui vẻ ở những người nhận. Chúng tôi cũng nhận ra rằng, giao tiếp bằng mùi không chỉ tạo ra trạng thái tiêu cực mà còn cả tích cực.”
Mồ hôi là một chất dịch lỏng với dung môi là nước và nhiều lại chất tan hàm chứa trong đó (chủ yếu là các muối clorua) do các tuyến mồ hôi nằm ở da của các động vật có vú tiết ra. Trong mồ hôi cũng hàm chứa nhiều chất thơm như 2-methylphenol (o-cresol) và 4-methylphenol (p-cresol) cũng như một lượng nhỏ urê. Hiện tượng cơ thể bài tiết mồ hôi được gọi bằng một tên thông dụng là đổ mồ hôi hay ra mồ hôi, còn hiện tượng bài tiết mồ hôi ở cường độ cao do sốc hay do cơ thể nằm trong tình trạng nguy hiểm được gọi là vã mồ hôi hay toát mồ hôi.
Ở người, việc đổ mồ hôi có chức năng chủ yếu là điều hòa thân nhiệt, mặc dù có ý kiến cho rằng mồ hôi của nam giới cũng có chứa các pheromone. Một lượng nhỏ chất độc cũng được bài tiết ra khỏi cơ thể qua việc đổ mồ hôi.
Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.