Nguyên nhân một fanpage bị xóa có thể đến từ sự cạnh tranh thiếu lành mạnh hoặc từ chính lỗi chủ quan của quản trị viên

Nguyên nhân một fanpage bị xóa có thể đến từ sự cạnh tranh thiếu lành mạnh hoặc từ chính lỗi chủ quan của quản trị viên (admin).

Thời gian gần đây, việc một số fanpage lớn tại Việt Nam bất ngờ bị Facebook sờ gáy và xóa sổ khiến cộng đồng người dùng không khỏi lo lắng. Nguyên nhiên khiến những fanpage có tiếng này bị xóa cho đến nay vẫn còn bỏ ngỏ, tuy nhiên dưới đây là ba viễn cảnh có thể để lại hậu quả đáng tiếc này.

1. Bị báo cáo xấu report với số lượng lớn

fp2-7e63d

Facebook có một cơ chế báo cáo (report) sai phạm để người dùng báo cáo những cá nhân, fanpage đăng tải nội dung không phù hợp, có ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng chung. Khi Facebook nhận được đủ số lượng report cần thiết, mạng xã hội này sẽ tiến hành xem xét và sau đó tùy thuộc vào mức độ vi phạm, fanpage đó sẽ bị khóa tạm hoặc xóa vĩnh viễn fanpage. 

Trong trường hợp bạn chưa biết, Facebook đã xây dựng được một đội ngũ quản trị nội dung riêng với khả năng đọc hiểu 24 ngôn ngữ để hoàn thành nhiệm vụ này. Thông thường, nhóm quản trị nội dung có quyền tự "định đoạt" các báo cáo xấu, tuy nhiên nếu vượt quá thẩm quyền, các báo cáo sẽ được chuyển trực tiếp đến nhân sự tại trụ sở của Facebook để xử lý. 

Đội ngũ này sẽ làm việc dựa trên một bộ quy tắc chung mà Facebook đưa ra. Tuy nhiên, quy tắc cũng được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa vùng miền của từng quốc gia.

fp3-b3291

Lượng báo cáo sai phạm càng lớn thì khả năng fanpage bị xóa sổ càng cao, do đó, các fanpage lớn luôn nằm trong nhóm nguy cơ cao bị Facebook sờ gáy nếu không "được lòng" cộng đồng người dùng theo dõi. 

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhìn thấy lời kêu gọi report một fanpage nào đó dẫn đến lầm tưởng cho rằng chỉ cần nhiều người tham gia report, Facebook sẽ xóa bỏ fanpage đó. Tuy nhiên. Facebook sẽ không vô cớ xóa bỏ một fanpage nào cả. 

Một số ý kiến cho rằng có những công cụ auto report nhằm phục vụ việc "xóa sổ" một fanpage nào đó. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả của những công cụ report này. Mọi report không hợp lý (cho dù với số lượng lớn) đều có thể được giải quyết thông qua thương lượng, đàm phán với Facebook.

2. Tài khoản quản trị bị tấn công

fp-6a5cc

Trong các trường hợp fanpage lớn tại Việt Nam bị xóa gần đây, không loại trừ khả năng tài khoản Facebook của quản trị viên đã bị tấn công trực tiếp. Sau khi tiếp cận được tài khoản quản trị viên, chỉ cần một vài click đơn giản ở mục Settings trên Fanpage, một người đã có thể "Unpublish Page" (page không còn được công khai với cộng đồng, chỉ quản trị viên mới nhìn thấy) hoặc "Delete Page" (xóa trang). 

Đối với tùy chọn xóa fanpage, tài khoản quản trị viên có thời gian 2 tuần để thay đổi quyết định xóa. Sau thời điểm này, Facebook sẽ yêu cầu quản trị viên xác nhận có xóa vĩnh viễn fanpage không. Nếu xác nhận, fanpage lúc này sẽ bị xóa vĩnh viễn và không có cách nào khôi phục được.

Hiện nay, cơ chế bảo mật thông tin người dùng của Facebook được đánh giá là rất tốt. Tuy nhiên, chỉ với một vài bất cẩn, người dùng cũng có thể bị "hack" tài khoản.

3. Lỗi từ chính quản trị viên

fp4-d3f12

Một lý do cũng có thể khiến một fanpage bị Facebook xóa thẳng tay là khi Facebook phát hiện ra các đội ngũ quản trị viên sử dụng một số thủ thuật để "câu" like bẩn. ví dụ như sử dụng các ứng dụng có nội dung kích thích, tò mò, nội dung không lành mạnh mà người dùng buộc phải like mới có thể xem được.

Trao đổi với anh H., một người có nhiều kiến thức về Facebook, anh này chia sẻ fanpage có thể bị xóa vì quản trị viên dùng thủ thuật không trong sạch.

ab-6408f
Một ví dụ cho thấy các nút like ẩn được chèn khéo léo ra sao trên giao diện một website.

Giả sử một fanpage do một quản trị viên điều hành hoàn toàn sạch (nội dung tốt, không có những thủ thuật như chạy like "bẩn"), tuy nhiên quản trị viên này có thêm ba fanpage khác sử dụng những thủ thuật câu like không được Facebook cho phép. Khi bị phát hiện, Facebook có thể xóa bỏ tất cả các fanpage do người này quản lý, mặc dù theo lý thuyết có một fanpage hoàn toàn hợp lệ. 

Hiện nay, có nhiều người đang chào giá các dịch vụ tăng like Facebook giá rẻ và nguy cơ fanpage bị xóa sổ vì sử dụng những dịch vụ này không phải không có.

Nhìn chung, việc Facebook không có văn phòng đại diện hay đội ngũ chăm sóc khách hàng, giải quyết vấn đề tại Việt Nam đang làm các quản trị viên fanpage không khỏi lo lắng bởi họ không thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và bởi những rào cản nhất định về ngôn ngữ khiến quá trình giải quyết khiếu nại nếu có thêm phần khó khăn.

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.