Khi bắt buộc phải chọn điều quan trọng hơn giữa giấc ngủ và thể dục thì các nhà khoa học đã lựa chọn giấc ngủ vì giấc ngủ là nền tảng của mọi hoạt động.

Giấc ngủ và tập thể dục đều quan trọng, nó giống như thực phẩm với nước và đều cần thiết trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng đảm bảo thực hiện tốt được cả 2 điều này: ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn. Nếu bạn cũng thuộc một trong số những người đó, bạn hãy thay đổi bằng cách chọn một trong hai.

 Giáo sư Edward Laskowski thuộc cơ sở y tế Mayo Clinic chia sẻ: "Tôi không thể lựa chọn giữa hai. Cả hai không chỉ rất cần thiết mà còn rất khó thực hiện tốt một thứ nếu không làm điều còn lại. Ngủ và thể dục giống như thực phẩm và nước". 

Cùng quan điểm đó, Cheri Mah, một nhà nghiên cứu y học giấc ngủ tại Đại học Stanford và Đại học California, San Francisco cho biết: "Khi bạn nhìn vào những nghiên cứu, hoạt động thể chất thường xuyên là điều quan trọng để có chất lượng giấc ngủ tốt và có ngủ ngon, đủ giấc thì mới có hoạt động thể chất tốt". 

giấc ngủ hay tập thể dục
Khi bắt buộc phải chọn điều quan trọng hơn giữa giấc ngủ và thể dục thì các nhà khoa học đã lựa chọn giấc ngủ vì giấc ngủ là nền tảng của mọi hoạt động. Ảnh minh họa

Nhưng khi bắt buộc phải chọn một điều quan trọng hơn thì Mah miễn cường lựa chọn giấc ngủ vì theo cô giấc ngủ là nền tảng. "Các nhu cầu cụ thể của mỗi người khác nhau nhưng trong phần lớn các tài liệu khoa học đều cho thấy người lớn cần ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi đêm. Rất nhiều người tin rằng họ có thể ngủ ít hơn nhưng khi kiểm tra, bạn sẽ thấy họ không ngủ ngon. Đơn giản là vì họ đã quen với cảm giác mệt mỏi và nghĩ rằng đó là chuyện bình thường", Mah nói. 

Cô cũng giải thích thêm: Ngủ là cơ sở để tạo nên tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát tốt từ chức năng miễn dịch tùy theo tâm trạng của bạn, năng lượng, sự thèm ăn đến hàng chục vấn đề sức khỏe khác. Nếu "cơ sở" này lung lay thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng chúng ta hãy giả sử rằng bạn vẫn ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm, vậy thì bạn có thể hi sinh một vài giờ mỗi tuần để tập thể dục hay không? Câu trả ời là "Có nhưng cũng có vài điều cần chú ý", Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm cho Circadian và Sleep Medicine tại Đại học Northwestern, cho biết.

Duy trì thói quen ngủ nghỉ là điều quan trọng để phục hồi cơ thể. Nếu không, bạn có thể dễ bị rối loạn đồng hồ sinh học. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, khó ngủ vào ban đêm và thèm khiến cho trọng lượng cơ thể không còn lành mạnh", Tiến sĩ Zee nói.

Giả sử bạn thường đi ngủ lúc 23h đêm hôm trước và tỉnh dậy lcus 7h sáng hôm sau. Điều này có nghĩa là bạn đã duy trì trung bình 7-8 giờ để ngủ mỗi đêm và khoảng thời gian giữa giấc ngủ là từ 2-4h sáng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể dậy sớm 30 phút vài ngày mỗi tuần để chạy bộ buổi sáng hay tập thể dục.

"Ngay cả vào những ngày cuối tuần, bạn cũng cần duy trì thói quen giờ giấc đó. Cơ thể bạn không biết đó là ngày cuối tuần nên nó vẫn thực hiện mọi thứ như lịch trình", Zee nhấn mạnh. 

"Có rất nhiều lợi ích khi bạn thực hiện cả 2 điều trong cuộc sống và sẽ rất nguy hiểm nếu bạn chỉ làm một việc này mà bỏ qua việc kia", Laskowski nói.

Còn Mah thì cho rằng: "Cả CDC và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên dành tối thiểu là 2,5 giờ để tập các bài tập cường độ và aerobic mỗi tuần. Cộng với ngủ đủ 7 giờ mỗi đêm, bạn sẽ đạt được mục tiêu khỏe mạnh".

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.