Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đang rục rịch mang tính năng nhận diện khuôn mặt trở lại và... lợi hại hơn xưa.

Nhận diện khuôn mặt không phải là một nhiệm vụ khó khăn đối với con người nhưng để những chiếc máy tính có thể thực hiện được điều đó thì thực sự là một bước tiến dài cần thực hiện của công nghệ. Dẫu vậy, mới đây Facebook đã khẳng định hãng đang phát triển một công nghệ nhận diện khuôn mặt trong những bức ảnh với độ chính xác tương đương những gì con người có thể làm được. Cụ thể, dự án này có tên DeepFace và theo Facebook, nó có độ chính xác lên tới 97,25%, chỉ kém một chút so với thành tích 97,5% mà con người thực hiện được trong các bài kiểm tra tương tự.

Tính năng nhận diện khuôn mặt được cho là sẽ giúp quá trình tag ảnh trên Facebook nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Theo chia sẻ của Facebook, DeepFace sẽ hoạt động theo nguyên tắc phác họa khuôn mặt người theo dạng 3D sau đó tiến hành phẳng hóa và đánh dấu những đặc điểm riêng có bằng các màu sắc khác nhau. Facebook đồng thời cho biết hiện nay hãng đang sử dụng cơ sở dữ liệu gồm 4,4 triệu hình ảnh khuôn mặt từ 4.030 người khác nhau để thử nghiệm DeepFace.

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 350 triệu bức ảnh được đăng lên Facebook.

Tuy nhiên, kết quả của dự án này sẽ không ngay lập tức xuất hiện trên Facebook. Dẫn nguồn từ trang thông tin MIT Technology Report, ông lớn mạng xã hội trước hết sẽ mang công nghệ DeepFace đến Hội thảo IEEE về Tầm nhìn Máy tính và Nhận diện Vật thể được tổ chức tháng 6 tới để cộng đồng nghiên cứu phản hồi trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Tính năng nhận diện khuôn mặt đã từng xuất hiện trên Facebook nhưng sau đó bị gỡ xuống vào tháng 9 năm 2012 với phần nhiều nguyên nhân là do ông lớn mạng xã hội sử dụng tính năng này mà không hề hỏi ý kiến người dùng trước đó.

Được biết, tính năng nhận diện khuôn mặt lần đầu tiên xuất hiện trên Facebook vào cuối năm 2010 đối với người dùng Mỹ trước khi ông lớn mạng xã hội cập nhật tính năng này trên phạm vi toàn cầu vào năm 2011. Tuy nhiên, về sau tính năng này của Facebook nhận được không ít “gạch đá” từ người dùng trước những mối lo ngại về riêng tư và bảo mật.

 Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.