Bạn đã bao giờ đánh rơi một món ăn xuống đất, và được nghe câu nói "nhặt lên nhanh, 3 giây vẫn ăn được"? Tưởng như đó là một câu nói đùa, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy việc nhặt thức ăn lên thật nhanh thực sự có ảnh hưởng tới lượng vi khuẩn kịp xâm nhập thức ăn.

Khoa học chứng minh thức ăn rơi xuống đất 3 giây vẫn có thể ăn được

Các sinh viên ở đại học Aston University, Anh đã thực hiện một nghiên cứu, để tìm ra lượng vi khuẩn E.Coli và Staph có thể xâm nhập vào thức ăn khi chúng rơi xuống sàn. Các số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với một số loại thức ăn thì thời gian nhặt chúng lên thực sự có ảnh hưởng tới lượng vi khuẩn kịp xâm nhập.
Khoa học chứng minh thức ăn rơi xuống đất 3 giây vẫn có thể ăn được

Theo đó, với các loại thức ăn có bề mặt ẩm, như mì hay kẹo cao su, thì nếu nhặt đồ lên sớm, bạn có thể giảm lượng vi khuẩn rất nhiều, khi so với trường hợp nhặt lên sau 30 giây. Kết quả đối với các thức ăn khô thì khác: dù bạn nhặt lên ngay hay chờ một lúc, thì lượng vi khuẩn cũng không khác biệt nhiều.

Chất liệu của sàn cũng làm nên sự khác biệt. Các loại sàn trơn như gạch, đá hay gỗ ép sẽ khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn, trong khi thảm len là loại bề mặt hạn chế vi khuẩn tốt nhất. Vậy nên nếu bạn đánh rơi kẹo cao su xuống thảm len và nhặt lên ăn ngay, lượng vi khuẩn E.Coli và Staph mà miếng kẹo bị dính sẽ không nhiều, nhưng tất nhiên sẽ có những thứ khó tả khác dính vào kẹo.

Trong nghiên cứu của mình, nhà nghiên cứu vi sinh Anthony Hilton còn thực hiện khảo sát với 500 người, và 87% trong số họ cho biết mình từng ăn đồ ăn bị rơi xuống sàn. Trong số đó, có đến ba phần tư số người áp dụng "quy tắc 5 giây" – đồ ăn rơi xuống sàn 5 giây thì vẫn có thể nhặt lên ăn được.

Rõ ràng, ngoài hai loại vi khuẩn trên, còn hàng tá những nguy cơ khác khi ta nhặt một miếng ăn từ dưới đất lên để ăn tiếp. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng nếu như bạn cảm thấy tiếc nuối với miếng ăn vừa bị rơi và muốn nhặt nó lên ăn, hãy làm càng nhanh càng tốt!

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.