Dạy con gái luôn phục tùng, chỉ cho con chơi với bạn nữ, chơi búp bê... là những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của con.


Con gái có thành người bản lĩnh, thành công trong cuộc sống hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục của cha mẹ. Sau đây là những cách dạy các phụ huynh cần tránh để làm “hỏng” con gái yêu:
Chỉ mua đồ chơi “dành cho con gái”
Đừng nghĩ đồ chơi là vấn đề nhỏ nhặt. Việc mẹ cho con chơi loại đồ chơi gì trong 3 năm đầu ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh và nhân cách của bé sau này.
Một cuộc khảo sát năm 2009 đã đưa ra kết quả bất ngờ: 51% đồ chơi được coi là “dành cho con gái” chỉ toàn liên quan đến trang điểm và quần áo. Trong khi đó, đồ chơi nhắm đến những bé trai lại khuyến khích khả năng sáng tạo, khám phá, tìm tòi, tư duy, tính cạnh tranh, tính thích nghi cũng như cách xử lí vấn đề nhanh nhạy hơn – đây đều là những tố chất cần thiết của người có sự nghiệp thành công.
Vì thế, mẹ đừng chỉ chọn mỗi búp bê Barbie hay những món đồ chơi trang điểm toàn một màu hồng cho con gái. Bé gái cũng cần chơi xếp hình, lắp ráp, xây nhà,... để phát triển tư duy, trí thông minh cũng như óc sáng tạo, góp phần định hướng cho tương lai bé sau này.
Phân biệt rạch ròi việc nhà theo giới tính
me
Phân biệt rạch ròi việc nhà theo giới tính là việc bố mẹ không nên dạy con.
Con trai ăn xong được quyền đứng dậy buông bát, buông đũa còn con gái phải ở lại lo dọn dẹp, rửa ráy; trong khi đó, những việc “lớn” như thay bóng đèn hay sửa vòi nước chỉ có con trai mới làm được – đó là quan niệm đã in sâu vào tiềm thức của rất nhiều người.
Tuy nhiên, quan niệm này đã khiến tình trạng bất bình đẳng giới tính xảy ra, nữ giới luôn bị coi là “phái yếu”, là người lo chuyện bếp núc lặt vặt chứ không phải là người hành động, người chủ động. Đó là lí do vì sao số lượng những nhà lãnh đạo, nhà quản lí, người đứng đầu,.. là nữ luôn ít hơn nam.
Vì thế, trong nhà, nên để các con thấy bố và con trai cũng có nhiệm vụ vào bếp và lau dọn nhà cửa, cũng như nên dạy cho con gái biết làm một số việc vốn được cho là “chỉ dành cho đàn ông” như sửa chiếc đồng hồ hỏng hay thay một cái cánh quạt mới.
Chỉ cho con chơi với bạn cùng giới
Nhiều bà mẹ sợ con gái phát triển tình yêu nam nữ quá sớm hoặc tò mò tìm hiểu về thế giới các bạn nam, dẫn đến những hành vi lệch lạc về giới tính mà cấm con chơi với con trai. Tâm lí của trẻ là “càng cấm càng muốn thử” nên nếu mẹ ngăn cản con kết bạn với bạn khác giới, bé lại càng dễ chống đối và kiểu ngấm ngầm làm sau lưng bố mẹ còn dễ gây ra nhiều rủi ro hơn.
Việc để con chơi với cả bạn trai và bạn gái rất quan trọng. Bé sẽ học được rằng bé có thể làm được mọi điều như các cậu con trai vẫn làm và tự tin, bản lĩnh hơn trong ứng xử với nam giới khi trưởng thành. Con gái có quá ít cơ hội tiếp xúc với các bạn nam sẽ có xu hướng rụt rè trong giao tiếp và thiếu kinh nghiệm với nam giới sau này.
Dạy con không bao giờ được cãi lời, phản đối
Con gái luôn được dạy phải dịu dàng, ý tứ, gọi “dạ” bảo “vâng”, không được to tiếng, không được đứng lên tranh luận... Vì thế mà sau này lớn lên, các bé sẽ không bao giờ dám phản kháng trong một cuộc tranh cãi, không bao giờ dám đấu tranh để đòi tăng lương, không bao giờ dám mơ ước đến vị trí lãnh đạo hay đứng đầu vì lúc nào cũng sợ bị coi là “gái hư”.
Hãy khuyến khích con biết đứng lên bày tỏ quan điểm của mình trong giờ học, trong một cuộc họp nhóm, biết cách nói “không” khi con cảm thấy mình đúng, biết cách thương thảo để thuyết phục mọi người theo ý kiến của mình. Có như vậy, bé mới được nuôi dưỡng lòng tự tin và trở thành người phụ nữ bản lĩnh, thành công trong tương lai.
Chê bai ngoại hình của chính mình hoặc của những người phụ nữ khác
Vóc dáng của người phụ nữ rất quan trọng nhưng mẹ đừng vì thế mà than thở ngoại hình của chính mình hay đi chê bai thân hình của người khác. Như vậy, mẹ đã vô tình truyền bá cho con gái tư tưởng: chỉ có con gái có ngoại hình ưa nhìn mới thành công và được mọi người yêu quý.
Thay vì thế, mẹ hãy tập cho bản thân và con gái mình lối ăn uống lành mạnh, khoa học. Đó là cách mẹ dạy con gái tự hoàn thiện và trân trọng vóc dáng của mình theo từng ngày chứ không phải chăm chăm đi tự ti về bản thân hay soi mói khuyết điểm người khác.
Chỉ khen con xinh
me
Có con gái xinh xắn, đáng yêu, bố mẹ nào mà chả muốn khen con cả ngày. 
Có con gái xinh xắn, đáng yêu, bố mẹ nào mà chả muốn khen con cả ngày. Thế nhưng, cha mẹ cần nhìn ra những điểm mạnh khác của con như con rất giỏi việc học thuộc lòng các bài thơ hay con xếp hình rất nhanh. Nếu chỉ luôn miệng khen con xinh đẹp, dễ thương, cha mẹ đã gieo rắc vào đầu con quan niệm “Giá trị của người con gái nằm ở hình thức bên ngoài.”, trẻ sẽ có xu hướng chỉ chăm chút cho “tốt nước sơn” mà quên mất “tốt gỗ” mới là điều làm nên vẻ đẹp thực sự của một cô gái.
Theo Phunutoday
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.