Bạn biết không, một chút điều chỉnh trong những thói quen hàng ngày thôi có thể đưa đến những thay đổi tích cực và đầy ý nghĩa - đối với tâm trạng của chúng ta, với sức sáng tạo của chúng ta, và với hạnh phúc của tất cả mọi người.
Và những thay đổi đó là gì vậy?
1. Dọn giường. 

Nhiều người trong chúng ta thường biếng dọn giường, nhất là những khi ngủ dậy chỉ còn kịp ba chân bốn cẳng chạy đi học hay đi làm. Không chỉ vậy, việc dọn giường còn bị cho là nhàm chán, vô vị và vô ích… đằng nào cũng có ai thấy đâu cơ chứ, phòng riêng của bạn mà.


Đầu xuôi đuôi lọt - bạn còn chờ gì mà không tập những thói quen mới giúp khởi đầu một ngày sảng khoái hơn? 
(Ảnh: GettyImages)

Tuy vậy, có những người đã thử nghiệm và nhận xét rằng việc tập được thói quen dọn giường khiến họ tự tin hơn để “bắt” các con cũng dọn giường, cũng như dễ dàng hơn trong việc tiến tới những thói quen vệ sinh khác, giúp người ngợm & nhà cửa sạch sẽ hơn. Người khác lại phản hồi rằng bằng cách dọn giường, họ cũng đã dọn luôn cả cơn ngái ngủ và giúp đầu óc sẵn sàng cho ngày mới chứ không còn sự lộn xộn và miễn cưỡng như khi rời chăn ấm nệm êm. Người khác nữa thì khi dọn giường xong, cảm thấy mình vừa hoàn thành rốt ráo được một việc tốt đẹp, và có động lực hơn nhiều cho ngày mới… Và bạn chắc hẳn cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau một ngày làm việc, về nhà và nhìn thấy mọi thứ ngăn nắp và sạch sẽ, phải không nào?
Bởi vậy mà các chuyên gia cho rằng “nhiệm vụ” ba phút mỗi ngày này là một trong những thói quen đơn giản nhất mà bạn có thể có để củng cố hạnh phúc và mở đường sáng tạo cho mình. Nghe hay đấy, bạn nhỉ?
2. Cũng tương tự với đó là hãy đưa các căn phòng lại trạng thái “sẵn sàng”. Có thể ban đầu bạn hơi ngại trước “bãi chiến trường” của mình, nhưng dần dà, “tích tiểu thành đại” một cách đều đặn, bạn sẽ chỉ cần khoảng 3 phút để khôi phục nguyên trạng xinh đẹp của căn phòng, chiếc bàn… trước khi rời khỏi đó, để những nơi này có thể sẵn sàng đón chào bạn trở về hay cùng bạn sáng tạo…
3. Xếp đặt những món đồ chứa đựng tình cảm ở trong nhà. Làm thế này, bạn sẽ luôn được nhắc nhớ về những trải nghiệm tích cực và tuyệt vời của mình, được tạo cảm hứng để lên kế hoạch, mong chờ và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời tiếp theo!


Bạn có thể tự tạo cảm hứng làm việc bằng chút nhạc hay, hoa thơm, hoặc chọn "công cụ lao động" nhiều màu sắc 
(Ảnh: GettyImages)

4. Nếu không tránh được thì hãy chủ động đối đầu. Chén bát không tự chúng sạch lên được, nên bạn sẽ “giúp” chúng, và bạn sẽ thích điều đó. Có những người bản thân họ thích rửa bát hơn nấu ăn nên sẽ không cảm thấy gì nặng nề cả. Nhưng nếu bạn không như vậy, và bạn không phân công lại được công việc thì hãy tự tìm cách tạo niềm vui cho mình khi làm việc: cảm nhận làn nước mát (hay ấm), cảm nhận những bong bóng xà bông tan trên tay mình, bạn cũng có thể bật album yêu thích lên trong khi làm việc. Hãy giả vờ là bạn thích việc này, cho đến khi bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình thật sự không còn ngại gì nữa cả.
5. Khi bạn thức dậy, hãy xác định mục đích cho ngày mới. Đức Đạt Lại Lạt Ma đã nói rằng: “Mỗi khi thức dậy, hãy nghĩ rằng mình thật may mắn vì còn được sống, một cuộc sống con người quý giá, và mình sẽ không để phí nó.” Mục đích của bạn có thể là “hôm nay mình sẽ hoàn thành công việc”, “hôm nay mình sẽ tận hưởng những khoảnh khắc quý giá”, hoặc cụ thể hơn, như “nói cám ơn tới những người thương yêu”... Việc bạn định hướng cho một ngày mới của mình sẽ tạo nên khác biệt lớn lắm đó, hãy thử xem nhé.
6. Hãy làm điều gì đó cho người thân của mình, và không trông đợi đền đáp (kể cả lời cám ơn). Đúng vậy đó, không trông đợi gì cả! Chẳng hạn bạn dậy thật sớm, chuẩn bị bữa sáng và trà nước sẵn sàng cho ba mẹ và không kể công; dọn giường giúp chồng và không đòi anh ấy đấm lưng lại cho bạn sau đó; khi quét dọn trước nhà mình thì cũng tiện tay giúp nhà hàng xóm và không đòi hỏi họ sang cám ơn… Đơn giản là khi làm điều tốt, bạn sẽ cảm thấy tốt! Và nuôi dưỡng những mối quan hệ tình cảm lành mạnh là một trong những cách có ảnh hưởng nhất giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.
7. Hãy gọi điện cho ít nhất một người bạn hay một người thân mỗi ngày. (Nhắn tin và email không được tính đâu nhé!) Con người là những sinh vật của xã hội, và các nghiên cứu đã cho thấy kể cả khi chúng ta nghĩ rằng mình không thích, kể cả khi chúng ta sinh ra đã hướng nội, thì việc giao tiếp với những người thương yêu cũng giúp ta cảm thấy tốt hơn. Và bạn có thể làm việc này hoàn toàn dễ dàng, trong khi đang lau nhà, đang dọn giường, hoặc khi đang đi dạo.
8. Đầu tư cho những trải nghiệm tại nhà. Bạn có thể để dành tiền cho một chiếc lò nướng mới hoặc vài đĩa DVD cho cả gia đình cùng xem tối cuối tuần, hoặc bất cứ thứ gì khích lệ bạn rủ mọi người tới và cùng nhau có những kỷ niệm đẹp. Hãy lên kế hoạch cho một bữa tiệc hè, mời những người bạn thân đến, ăn uống, vui đùa, và cũng đừng quên chụp lại những khoảnh khắc hạnh phúc đó!


Đốt chút nến thơm, tinh dầu, cuộn mình đọc quyển sách hay trước khi đi ngủ (Ảnh: GettyImages)

9. Hãy dành ra vài phút mỗi ngày để kết nối với điều gì đó hay hơn, lớn hơn chính bạn, bất kể bạn có niềm tin tâm linh hay không. Kết luận này không phải lời bâng quơ mà đã được khảo sát và nghiên cứu. Việc nhận ra mình thuộc về vũ trụ khổng lồ có thể giúp bạn tránh được những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực trước những điều gây phiền lòng như chiếc tất bẩn (không phải của bạn) dưới gầm ghế và có cách giải quyết chúng tốt hơn. Bạn có thể tạo ra một không gian thiêng liêng ngay trong nhà mình, hoặc nếu không quan tâm đến tâm linh hay tôn giáo, bạn có thể đốt chút nến lên, ngâm mình trong bồn tắm ấm, cuộn mình cùng một cuốn truyện hay… bạn đã cảm thấy hạnh phúc hơn rồi chứ?
Trước khi một ngày kết thúc, bạn cũng có thể dành ra ít phút để viết nhật ký, lưu lại những cảm xúc tốt đẹp. Bạn không cần viết quá nhiều, đôi khi chỉ cần vài dòng ngắn gọn cũng đủ giúp sự kiện ý nghĩa trong ngày của bạn được lưu lại đến nhiều năm sau.
Còn thói quen nào nữa nhỉ, để giúp bạn cảm thấy cuộc sống gia đình của mình là điểm 10/10? Hãy chia sẻ "bí kíp" của bạn với chúng tôi nhé.
Chúc bạn ngày càng cảm thấy hạnh phúc hơn trong ngôi nhà của mình và xa hơn nữa!
Nhãn:

Marketing

[Marketing][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][column2]

Công Nghệ

[Tech][hot]

Người đẹp và công nghệ

[Nguoi-dep-va-cong-nghe][gallery1]

Video

[video-quang-cao][video]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

SEO Document. Được tạo bởi Blogger.